***ร่วมกันสอดส่องดูแลชุมชนของเรา พบเห็นบุคคลหรือสิ่งต้องสงสัยแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน หรือโทร 1341 หรือ 1881 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ***

ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

วันนี้7
เดือนนี้516
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด526525

Kubik-Rubik Joomla! Extensions

เทศกาลตรุษจีน

      ตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ หรือ ขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ และยังรู้จักกันในนาม วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชาวจีนในจีนแผ่นดินใหญ่และชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก เทศกาลนี้เริ่มต้นในวันที่ 1 เดือน 1 ของปีตามจันทรคติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556 และสิ้นสุดในวันที่ 15 ซึ่งจะเป็นเทศกาลโคมไฟ

       ในวันตรุษจีนจะมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนเชื้อสายจีนขนาดใหญ่ และนับเป็นช่วง วันหยุดช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของชาวจีน เทศกาลนี้ยังแผ่อิทธิพลไปยังชนชาติรายรอบ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี เมี่ยน ม้ง มองโกเลีย เวียดนาม ทิเบต เนปาล และภูฐาน รวมถึงประเทศไทย ให้จัดงานขึ้นปีใหม่ทำนองเดียวกัน สำหรับวิธีเฉลิมฉลองตรุษจีนนั้นแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น
      ในประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

      วันจ่าย คือวันก่อนวันสิ้นปี เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหารผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ ต่างๆ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดร้านหยุดพักผ่อนยาว
ภารกิจและหน้าที่ของกองทัพไทย
        วันไหว้
      ตอนเช้ามืดจะไหว้ "ป้ายเล่าเอี๊ย" เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เครื่องไหว้คือ เนื้อสัตว์สามอย่าง (ซาแซ ซำเช้ง) ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ หรือเพิ่มตับ ปลา เป็นเนื้อสัตว์ห้าอย่าง (โหงวแซ) เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง
     ตอนสาย จะไหว้ "ป้ายแป๋บ้อ" คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติจีน การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหาร คาวหวาน (ส่วนมากจะทำตามที่ผู้ที่ล่วงลับเคยชอบ) รวมทั้งการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษเพื่อ อุทิศแก่ผู้ล่วงลับ หลังจากนั้น ญาติพี่น้องจะมารวมกันรับประทานอาหารที่ได้เซ่นไหว้ไปเป็นสิริมงคล และถือเป็นเวลาที่ครอบครัวหรือวงศ์ตระกูลจะรวมตัวกันได้มากที่สุด จะแลกเปลี่ยนอั่งเปาหลังจากรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว
      ตอนบ่าย จะไหว้ "ป้ายฮ่อเฮียตี๋" เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องไหว้จะเป็นพวกขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายและเพื่อเป็นสิริมงคล

      วันเที่ยว หรือ วันถือ คือวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งของปี วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบันคือ "ป้ายเจีย" เป็นการไหว้ ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยนำส้ม สีทองไปมอบให้ เหตุที่ให้ส้มก็เพราะส้มออกเสียงภาษาแต้จิ๋วว่า "กิก" หรือ ภาษาฮกเกี้ยน "ก้าม" ซึ่งไปพ้องกับคำว่าความสุขหรือโชคลาภ เพราะฉะนั้นการให้ส้มจึงเหมือนนำความสุขหรือโชคลาภไปให้ จะมอบส้มจำนวน 4 ผล ห่อด้วยผ้าเช็ดหน้าของผู้ชาย เหตุที่เรียกวันนี้ว่าวันถือคือ เป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็น สิริมงคล งดการทำบาป จะมีคติถือบางอย่าง เช่น ไม่พูดจาไม่ดีต่อกัน ไม่ทวงหนี้กัน ไม่จับไม้กวาด และจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ แล้วออกเยี่ยมอวยพรและพักผ่อนนอกบ้าน เป็นต้น

      เทศกาลตรุษจีนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการจัดงานใหญ่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ เทศกาล ตรุษจีนของจังหวัดปัตตานี ในปี พ.ศ.2556 นี้ จะเป็น ครั้งที่ 7 เพื่อเสริมสร้างความรักความสามัคคี สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองปัตตานี ณ บริเวณลานศิลปวัฒนธรรม ถนนสายบุรี อ.เมือง จ.ปัตตานี ในวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 โดยมี นายประมุข ลมุล ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานเปิดงาน และ อีกงานหนึ่งคือ งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวประจำปี บริเวณลานหน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และองค์พระ รวม 25 องค์ ภายใต้ชื่องาน มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน Pattani Tourism Festival "กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี" ประจำปี 2556 Lim Ko Neaw Goddess Celebration 2013 ระหว่างวันที่ 21 - 27 กุมภาพันธ์ 2556 ณ บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียงปัตตานี โดยจะมี พิธีแห่พระลงน้ำ พิธีแห่พระลุยไฟ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 04.00 - 12.00 น. ซึ่งได้มีการประชาสัมพันธ์ และเชิญชวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีเชื้อสายจีนในประเทศมาเลเซีย สิงค์โปร์ และ อินโดนีเซีย ทั้งนี้เพื่อเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

      เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะวิธีป้องกันอุบัติภัยที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยปิดวาล์วถังก๊าซและดับไฟให้สนิททุกครั้งหลังประกอบอาหาร จุดธูปเทียนในภาชนะทนไฟ ไม่จุดธูปเทียนจำนวนมากในครั้งเดียวกัน ดูแลและดับไฟธูปเทียนให้สนิท เผากระดาษเงินกระดาษทองในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ก่อนออกจากบ้าน ควรปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ไม่จุดประทัดภายในบ้านเรือน ใกล้แนวสายไฟ ไม่จุดครั้งละจำนวนมาก ห้ามโยนประทัดใส่กัน ห้ามเข้าใกล้ประทัดที่จุดแล้ว ควรอยู่ให้ห่างในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร กรณี สายชนวนประทัดดับก่อนระเบิด ควรเว้นระยะการจุดประมาณ 15 นาที แล้วจึงจุดซ้ำอีกครั้ง พร้อมดูแลมิให้เด็กนำประทัดไปจุดเล่น วางแผนการเดินทางและเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ประจำรถไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน รวมทั้งไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท และควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หากประสบอุบัติภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 – 18 สำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัด หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

      "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" (แปลว่า ขอให้โชคดีปีใหม่) ขออวยพรให้ทุกคนร่ำรวย ๆ สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดสมปรารถนา

จัดทำ 4 ก.พ.. 2556
แหล่งอ้างอิง : http://th.wikipedia.org
http://www.isranews.org
http://www.pattanicity.go.th