***ร่วมกันสอดส่องดูแลชุมชนของเรา พบเห็นบุคคลหรือสิ่งต้องสงสัยแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน หรือโทร 1341 หรือ 1881 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ***

ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

วันนี้7
เดือนนี้516
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด526525

Kubik-Rubik Joomla! Extensions

ความสุขของพ่อ (ทำเพื่อพ่อ...ได้ไหม ?)

      หน่วยที่เล็กที่สุดในสังคมคือ ครอบครัว แม้แต่ในครอบครัว การทะเลาะเบาะแว้งก็ยังเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ บ้างจางหาย บ้างมีรอยร้าวทิ้งไว้ แต่ส่วนสำคัญที่สุดก็คือ เราจะก้าวผ่านปัญหา โดยประคับประคองบ้านของเราไว้ได้อย่างไร


       "ครอบครัวเรารักและเข้าใจกันเสมอมา"

      ที่สุดซอย มีครอบครัวเล็กๆ แสนอบอุ่นทั้งสี่ ซึ่งมี พ่อผู้ชรา ลูกชายคนโต ลูกชายคนกลาง และลูกสาวคนเล็ก ครอบครัวนี้แม้ไม่ร่ำรวย แต่ก็ปฏิบัติตามคำพ่อสอน.....ให้อยู่กันอย่างพอเพียง และอยู่ร่วมกันด้วยความรักความเข้าใจเสมอมา

     "ความบาดหมางจะจางหายไป"

      จนคืนหนึ่ง มีวัตถุประหลาดบินผ่านฟ้า พี่ชายปักใจว่าสิ่งนั้นคือ "UFO" ขณะที่น้องชายยืนกรานว่าไม่ใช่ พ่อผู้ชรานั่งรับฟังลูกชายทั้งสองทะเลาะกัน พลางยิ้มเอ็นดู ด้วยรู้ว่า เดี๋ยวรุ่งเช้าความบาดหมางจะจางหายไป เหมือนทุกครั้งที่เคยเป็นมา

      "อีกฝ่ายกลายเป็นคนโง่ และรั้นในสายตาของอีกคน"

      คืนนั้น พี่ชายหาข้อมูลจากทุกแหล่ง ที่ยืนยันความเชื่อของเขาในเรื่อง "UFO" เวลาเดียวกัน น้องชายก็ค้นข้อมูลจากทุกสำนักที่บอกว่า "UFO" เป็นเพียงเรื่องลวงโลก รุ่งเช้า ต่างฝ่ายต่างเอาข้อมูลที่ตนรับมาบอกเล่า ทว่าไม่มีใครยอมฟังใคร อีกฝ่ายกลายเป็นคนโง่ และรั้นในสายตาของอีกคน


   "ความรักหายไป กลายเป็นความโกรธเกลียดชัง"

   จากเรื่อง "UFO" ก็ลามไปสู่อีกเรื่องและอีกเรื่อง นานวันก็พัวพันบานปลาย จนต่างฝ่ายต่างจำไม่ได้แล้วว่า เมื่อแรกพี่น้องที่เคยรักกัน.... ทะเลาะกันด้วยเรื่องใด คำพูดเปี่ยมไมตรีไพเราะหายไป กลายเป็นคำด่าทอ ความรักในบ้านหายไป กลายเป็นความโกรธและเกลียดชัง


   "รอยยิ้มของพ่อ...หายไป"

   สองพี่น้องลืมมองว่า รอยยิ้มของพ่อหายไป......... ไม่ทันเห็นสายตาคมปลาบของเพื่อนบ้านเจ้าเลห์ ที่กำลังคิดหาทางกอบโกยผลประโยชน์... มองไม่เห็นรอยร้าวลุกลามทั่วกำแพงบ้าน สองพี่น้องเห็นเพียงตัวเอง และความต้องการเห็นอีกฝ่ายแหลกลาญย่อยยับ


   "เราจะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างไร"

   จากสงครามคำพูด สู่การลงไม้ลงมือ น้องสาวเอ่ยถาม... พี่ชายทั้งสองตอบว่า "ก็มันเริ่มก่อน มันแหละผิด" น้องสาวบอกพี่ชายทั้งสองว่า "มันไม่สำคัญว่าใครถูกใครผิด แต่มั้นสำคัญตรงที่ว่า เมื่อปัญหาเกิดขึ้น เราจะช่วยกันแก้ปัญหายังไง" ทั้งสองต่างยืนยันว่า ปัญหาอยู่ที่อีกฝ่าย ฝ่ายนั้นต่างหากที่ควรเป็นคนแก้.... น้องสาวคนเล็กถอนหายใจ


   "บ้านที่ก่อร่างมากำลังวอดวาย"

   คืนนั้น สนามหญ้าหลังบ้านไฟลุกไหม้ พ่อกับน้องสาวคนเล็กนอนหลับอยู่ชั้นบน พี่ชายทั้งสองมองเห็น แต่แทนที่จะช่วยกันดับไฟ กลับมัวกล่าวโทษอีกฝ่าย พ่อผู้ชรากับน้องคนเล็กตื่นขึ้นพร้อมเปลวไปลุกโชน พ่อกำลังมองบ้านที่ตนก่อร่างมา กำลังวอดวายลงไปต่อหน้า เขาดูเหนื่อยล้าและโศกเศร้า


   "ทำเพื่อพ่อ...ได้ไหม"

   ทามกลางเขม่าควัน น้องสาวคนเล็กยังถูกถาม "เธอจะเลือกอยู่ฝั่งมัน หรือพี่?" เธอตอบ "ฉันเลือกครอบครัว ฉันเลือกคนที่ทำให้พ่อมีความสุข" "งั้นมาอยู่ข้างพี่ เพราะพี่รักพ่อ และจะทำทุกอย่างให้พ่อมีความสุข" พี่ชายทั้งสองพูดเหมือนๆ กัน แต่เธอมองไม่เห็นอย่างนั้น "พี่ก็รู้ว่า ความสุขของพ่อ ไม่ยากเลย แค่พี่หยุดทะเลาะกัน พี่จะทำเพื่อพ่อที่พี่รัก ได้ไหม?"


   ถึงเวลาแล้ว ที่เราต้องหยุดทะเลาะ หยุดอคติ หยุดจุดไฟเผาบ้าน ก่อนที่ทุกอย่างจะสลาย หันมาปกปักษ์บ้านของเรา เพื่อความสุขของพ่อ ...... คุณจะทำได้ไหม ?

ี้

ที่มา : http://www.exits.in.th